Member Login
สมัครสมาชิกใหม่
Username
Password
ลืมรหัสผ่าน?
สมัครไม่ผ่านทำไง?
สมาชิกออนไลน์ : 0

Fisho Blogs
ทันโลกกับท่านสมเล็ก
โลกซุปตาร์
Trend & Love
ชมชิมช็อป
บำบัดความเซ็ง
คลิปเห็นแล้วหายเซ็ง
Movie Riew
 


วงการเพลงละส่ำเทคโนโลยี "ไอโฟน" ล้ำ! จับเท็จเพลงก๊อปปี้

 

 

 

 "ลี เฮียว ริ" ป็อปสตาร์สาวชื่อดังแดนโสมที่สร้างชื่อในวงการมานานถึง 13 ปีถูกบรรดาคอเพลงเกาหลีใต้ด่าระงมหลังจากถูกโปรแกรม "ซาวนด์แฮนด์" แอพพลิเคชั่นใหม่ของ "ไอโฟน" ตรวจสอบเพลงในอัลบั้มล่าสุด "h.logic" และพบว่า 5 เพลงในอัลบั้มนี้มีการลอกเลียนแบบนักร้องต่างชาติ

หลังจากเป็นประเด็นใหญ่มานานสำหรับข่าวการลอกเลียแบบทำนอง เพลงของนักร้องสาวที่คลาคล่ำในวงการเพลงมาถึง 13 ปี "ลี เฮียว ริ" นักร้องสาวชาวเกาหลีใต้ที่ได้ฉายาว่าเป็นราชินีเพลงป็อป ซึ่งหลังจากข่าวที่เกิดขึ้นถูกเผยแพร่ออกไปก็ทำให้ชาวโสมขาวขุ่นข้องใจกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก หลายคนต่างลงความเห็นที่จะแบนนักร้องสาวคนดังกล่าวอย่างถาวร

โดยเมื่อเร็วๆนี้เว็บไซต์ชื่อดัง "ฮันซี เนม่า ดอตเน็ต" (Hancinema.net) ได้เปิดเผยบทความเกี่ยวกับร้องสาวชื่อดังเอาไว้ ในหัวข้อ สามารถที่จะอภัยให้ "ลี เฮียว ริ" จริง หรือ? ซึ่งในบทความที่ถูกเขียนขึ้นในครั้งนี้กล่าวเอาไว้ว่า ผู้ประพันธ์เพลงหลายคนเป็นกังวลใจกับเรื่องนี้เป็นอย่างมากจึงตรวจสอบเพื่อ ดูว่าเพลงที่ถูกกล่าวหามีความคล้ายคลึงกับเพลงอื่นๆหรือไม่ โดยการใช้โปรแกรม "ซาวนด์แฮนด์" (SoundHound) โปรแกรมที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อใช้ค้นหาเพลงที่ เราได้ยินแล้วรู้สึกชอบ อยากรู้ว่าชื่อเพลงอะไร โดยหลังจากที่เครื่องประมวลผลก็จะทำให้ทราบถึงชื่อและคนร้องเพลงได้ในทันที

ซึ่งหลังจากบรรดาผู้ประพันธ์ตรวจสอบดู ก็พบว่าข่าวที่เกิดขึ้นมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นความจริง ซึ่งเธอเองก็ออกมายืดอกยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยอ้างว่าเธอและต้นสังกัด "เอ็มเน็ต มีเดีย"  (Mnet Media) ได้รับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องหลังจากจ่ายเงินซื้อเพลงดังกล่าวมาจาก "Bahnus" นักแต่งเพลงชาวเกาหลี ผู้ประพันธ์เพลงดังกล่าวแล้ว แต่ทว่าเพลงดังกล่าวถูกผลิตออกมาตั้งแต่เมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ทำให้บางเพลงอาจหลุดออกมาก่อนที่จขะได้ขายลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ในบทความยังบอกอีกว่าปัญหาใหญ่ในเวลานี้คือวิธีเกิดขึ้นอย่างบ่อย ครั้งและกลายเป็นเรื่องที่ใกล้สูญพันธุ์เต็มทีในวงการเพลงที่จะผลิตผลงานของ ตัวเองแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ อาจเป็นเพราะนักร้องที่มีมากขึ้นทุกวันทำให้บรรานักประพันธุ์เพลงต้องเร่ง ฝีมือในการปั่นผลงานออกมาให้ได้มากกว่า 50 เพลงใน 1 ปี ซึ่งแต่ละเพลงที่ผลิตออกมาต้องสามารถทะยานขึ้นชาร์ตได้ด้วย นับว่าเรื่องนี้เป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการขโมยความคิดเป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตามเขียนบทความยังบอกว่าหลังจาก มีวิวัฒนาการ "ซาวนด์แฮนด์" เกิดขึ้นน่าจะเป็นตัวช่วยให้บรรดานักประพันธ์เพลงทั้งหลาย สร้างสรรค์ผลงานใหม่ให้ไม่ซ้ำของเดิมได้อย่างแน่นอน

 

Tags : iphone, copy, handle false, song, program
ข้อมูลจาก www.siamdara.com/05-07-2010
เปิดดู 1193 คะแนนโหวต 6
คลิ๊กโหวต

 

 
 

T-Holding Co.,Ltd.
11 Kanjanapisek Road,
Bangbon, Bangbon, Bangkok 10150