Member Login
สมัครสมาชิกใหม่
Username
Password
ลืมรหัสผ่าน?
สมัครไม่ผ่านทำไง?
สมาชิกออนไลน์ : 0Survey Result
ผลแบบสอบถามล่าสุดFisho Blogs
หนูน้อยเล่าเรื่อง
In love กับพี่วัว
เรื่องรถกับพี่เสือ
อินเทรนกับกระต่าย
นานาสารพันกับงู
อัพเดท Asianโดยมังกร
น้องม้าพาเที่ยว
Beauty กับพี่แพะ
น้องลิงบันเทิง Gossip
ดูดวงกับแม่หมอไก่
หมาน้อยพากิน
สุขภาพดีกับป้าหมู

Zodiac Facebook
หนูน้อยจอมซน
พี่วัวจอมขยัน
พี่เสือจอมพลัง
กระต่ายน้อยแสนหวาน
มังกรผู้สูงส่ง
งูน้อยฝีปากเอก
อาชาจอมขยัน
แพะน้อยแสนนุ่มนวล
ลิงเจ้าสำราญ
ไก่แสนกระตือรือร้น
หมาน้อยแสนซน
ป้าหมูใจดี 


ฟอร์ด เฟียตต้า ลงสู้ในตลาดรถวัยรุ่น

 

 

 

ไม่มีรถยนต์รุ่นใหญ่เกิดและเติบโตได้เท่ากับตลาดรถบี-คาร์หรือบีเซ็กเมน์ รถที่อยู่ระห่างกึ่งกลาง ของราคาประหยัดและใช้งานได้หลากหลาย ทั้งนอกเมืองในเมือง บี-คาร์กลายเป็นรถที่เหมาะกับ ตลาดดังนั้นทั่วโลก บี-คาร์เลยเป็นรถที่มีส่วนแบ่งเยอะสุด

คนที่ทำรถบี คาร์เก่งสุดคือ ยุโรป เพราะว่าเขาใช้รถขนาดเล็กแบบนี้มานานในไทย น่าจะย้อนหลังไม่เกิน 20 ปีจากการเปิดตลาดของโซลูน่ารุ่นแรก จากนั้น ซิตี้รุ่นแรกก็ตามมา และก็ตามมากันเป็นระลอก ไม่ว่า ยาริส แจ๊ส ซิตี้ วีออส เวลานี้ ค่ายรถหลัก ใครไม่มีรถกลุ่มนี้ หมายถึง การเลือกที่จะอยู่ในที่ของตัวเองมากกว่าจะรุกไปข้างหน้า

บี คาร์ ล่าสุดคือ ฟอร์ด เฟียสต้า (Ford Fiesta) รถที่ฟอร์ดคาดหวังความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ฟอร์ด จัดกิจกรรม ลองขับของจริงกัน ที่ภูเก็ต ในกิจกรรม เฟียสต้า อินเตอร์เนชั่นแรล มีเดีย เทสไดร์ฟ หรือการทดสอบรถเฟียตต้าโดยสื่อนานาชาติ ที่มาที่ไปของเฟียสต้าเนื่อง จาก ฟอร์ด เลือกใช้ฐานการประกอบและส่งออกจากไทยดังนั้นที่นี่คือ บ้านของเฟียตต้าเอเชียก็ว่าได้ โดยรถที่ผลิตในเมืองไทย จะส่งออกไปขายทั่วอาเซียนและในแอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ฟอร์ด พัฒนาเฟียตต้า ตามเวลาของเขาแต่คนทั่วไปรู้สึกว่านาน คงเป็นเพราะกลยุทธ์การออกข่าวมาล่วงหน้า นานไปหน่อยนั่นเอง เลยตีกลับมาเป็นคำถามว่า ฟอร์ด ทำไมช้าจัง ยาริส แจ๊ส ซิตี้ แม้แต่มาสด้า 2 เขาขายกันจนตลาดวายแล้วฟอร์ด เพิ่งออก

ไม่ทราบว่า เหตุผลลึกๆ ก็คือ การหลีกทางให้ มาสด้า ออก รุ่นมาสด้า 2 ไปให้เสร็จสิ้นเสียก่อนแล้วฟอร์ด ค่อยตามมา เพราะว่าทั้งสอง นี่เป็นค่ายรถที่อยู่ในเครือเดียวกัน หรือว่า ฟอร์ด ทดสอบสิ่งที่จำเป็นในแง่ของเทคนิคไม่เสร็จ เพราะว่า เฟียตต้า ทุ่มทุนมหาศาลในการพัฒนาเทคนิครถ เป็นสิ่งที่ทำให้ เฟียตต้า ต่างจากมาสด้า 2 มากขึ้น แม้ว่า ในเชิงต้นทุนการผลิต ภาคโรงงาน สองรุ่นนี้มันคือแฝดกันแท้ๆ

อย่างไรก็ตาม ฟอร์ด ถือว่า ลงทุนด้านภายนอกสิ่งที่ลูกค้าเห็น มากกว่าอดีต รูปร่างของเฟียตต้าจึงมีเพียง ท้ายของซีดาน เท่านั้นที่คงรูป ไว้ใกล้เคียง มาสด้า 2 ซีดาน และ ช่องแอร์เท่านั้นที่ใช้ทรงกลางเป็นหลัก

สิ่งที่ลูกค้ามองไม่เห็น นี่ถือ เป็นเรื่องที่ต้องสนใจเฟียตต้า โดยเฉพาะ เรื่องของเกียร์ใหม่ (PowerShift 6 สปีด) และ เครื่องยนต์ ขนาด 1.6-litre Duratec Ti-VCTและ 1.4 ลิตร และ จุดเด่นคือ ระบบควบคุมฟังก์ชันด้วยเสียง (Voice Control technology)

ฟอร์ด นำเสนอ เฟียตต้า 2 ตัวถัง คือ 4 ประตูซีดาน และ 5 ประตู แอชแบ็ก ซึ่งถ้าเลือกให้ชอบมากกว่านั้น แบบ 5 ประตู เป็นรูปทรงที่ลงตัว และให้ความรู้สึกแบบสปอร์ตที่สมบูรณ์

สไตล์ของรถยังแบ่งออกเป็น 3 ซีรีส์ คือ สไตล์  (Style) เทรนด์ (Trend ) และ สปอร์ต ( Sport) ฟอร์ดไม่เรียก รหัสเก่าๆ อย่าง SE SLX เหมือนคู่แข่ง ในรายการขายฟอร์ด แบ่งรถออกเป็นทั้งหมด 7 รุ่นย่อย โดยตัวถัง 4 ประตู มี 4 รุ่นย่อยและ 5 ประตูมีสามรุ่นย่อย

การออกแบบภายนอก สวยงาม ไม่ถึงกับล้ำสมัยแต่ว่า ไม่ใช่ตามสมัย ภายนอกมีเอกลักษณ์ ในขณะที่ภายในถือว่า ฟอร์ด ทุ่มเทมากกว่าอดีต มีความก้าวหน้ามาก โดยเฉพาะคอนโซลกลาง และเบาะนั่ง ที่นั่งสบาย ในตลาดหากเทียบ ความโดดเด่นลงตัวแล้ว ฮอนด้าแจ๊ส คือรถที่เป็นเบอร์หนึ่งของการออกแบบภายในในขณะที่ เฟียตต้าน่าจะเป็นคู่แข่งที่ สมน้ำสมเนื้อกับฮอนด้า แจ๊ส

ถ้าพูดถึง เฟียตต้า น่าจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยีล้วนๆ ที่เป็นจุดแข็ง ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้มี คุณสมบัติ 2 อย่างที่เด่น คือ 1.ทำให้รถมีสมรรถนะสูงขึ้น ประหยัดน้ำมัน และปลอดภัย

เฟียตต้า เป็นรถ เพียงรุ่นเดียวที่มีให้เลือก 3 เกรด เกียร์ คือ เกียร์ธรรมดา 5 สปีด เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด (ติดตั้งเฉพาะรุ่นเครื่องยนต์1.4ลิตร) และ เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ระบบเพาเวอร์ชิฟ หรือ ดูอัล-คลัสท์ ซึ่งมีอยู่ในรถเครื่อง1.6 ลิตรที่เห็นได้ชัดว่า มีสมรรถนะสูง ระบบคลัทช์คู่ช่วยให้ประหยัดน้ำมันและรถมีอัตราเร่งที่ดี เป็นข้อดี-ข้อเสียอยู่ตรงกึ่งกลางระหว่าง เกียร์เฟือง แท้ๆ กับ เกียร์สายพานแปรผันหรือซีวีที คลัชน์ของ เฟียตต้า พัฒนาอีกขึ้นคือ เป็นคลัชน์แห้ง แตกต่างจากโฟกัส ที่เป็นยังต้องมีสารหล่อลื่น ซึ่งในเฟียตต้าตัดปัญหาเรื่องนี้ไปได้

ระบบไฮเทคอีก ประการคือ สั่งด้วยเสียง ที่ติดตั้งในตัวท็อปไลน์ ผู้ใช้จะสามารถสั่งเปิดแอร์ ปิดแอร์ ปรับแอร์ ด้วยเสียง เปิดวิทยุ หมุนโทรศัพท์ เปิดซีดี เล่นเพลง ต่างๆ ได้หลากหลาย หากท่านเคยดูหนังที่พระเอกสั่งคอมพิวเตอร์หรือรถของเขาให้เปิดข้อมูล ระบบนี้ก็เลียนแบบสิ่งเหล่านั้น พื้นฐานของคำสั่งจะเป็นภาษาอังกฤษ ง่ายๆ เช่น แค่จะเปิดวิทยุ ก็เพียงพูดคำว่า เรดิโอ เท่านั้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่ามันจะใช้คำ พื้นฐานแต่สำเนียงต้องเข้ากับมันได้ บางคนบอกว่า มันเป็นปัญหาแน่ๆ เพราะว่าพูดเท่าไร เจ้ารถก็ไม่ยอมทำตามคำสั่ง แต่หลายคนพยายามจะพูดสำเนียงฝรั่งก็สามารถสั่งการได้เป็นที่สนุกกับของเล่น ใหม่ เสียดาย ว่า ฟอร์ด ติดไว้ในตัวแพง ซึ่งต้องลงทุนพอสมควร

เฟียตต้า เป็นรถที่น่าสนใจและน่าจะเป็นคู่แข่งกับเจ้าตลาดอย่างแจ๊สและยาริสได้อย่างสูสี ในตลาดบีคาร์ ที่ทำศึก กันอย่างดุเดือดในเวลานี้

 

 

 


Tags : Ford Fiesta , teen, market
ข้อมูลจาก www.mthai.com/31-08-2010
เปิดดู 1453 คะแนนโหวต 0
คลิ๊กโหวต

 

 
 
 

 

 

Home : หน้าแรก
Member Register : สมัครสมาชิกใหม่, ลืมรหัสผ่าน, แก้ไขข้อมูลส่วนตัว
CollectScore : ของรางวัลประจำเดือนนี้, เล่นเกมส์สะสมแต้ม, แลกของรางวัล
Free Movie : หนังประจำสัปดาห์, เล่นเกมส์ชิงตั๋ว, รายชื่อผู้โชคดี, เงื่อนไขการเข้างาน, ลุ้นรางวัลฟรี!
Webboard : คุยกับฟิชโชทีม, กิจกรรมออนไลน์, เพลง, ดูดวง, หนังซีรีย์ Asian เกาหลี, ความรัก, กิจกรรมมูวี่ปาร์ตี้, นานาสารพัน, รถ
Download : Flash Games, Wallpaper, E-card
Content : ความรัก, ดูดวง, เพลง, ซีรีย์หนังเกาหลี, รถยนต์, นานาสารพัน
About Fisho : T-Holding, Product, Premium, News, TVC

 

T-Holding Co.,Ltd.
11 Kanjanapisek Road,
Bangbon, Bangbon, Bangkok 10150